Lý do “to mồm” giúp bạn học ngôn ngữ nhanh hơn

Căng thẳng khi học ngôn ngữ mới là một sai lầm chết người.

Ngữ pháp? Quy tắc? Vâng, chúng quan trọng, nhưng, không gì có thể đánh bại một cái “mồm to”.

Vâng, tôi đang nói đến sự giao tiếp, và không có phương tiện nào giúp bạn giao tiếp tốt hơn có một cái mồm to. Tôi đang nói một cách ẩn dụ, đương nhiên rồi.  

Quên ngữ pháp

Hãy ném đống ngữ pháp qua cửa sổ khi bắt đầu giao tiếp. Rất nhiều chuyên gia đã đồng thuận về điều đó, khi học một ngôn ngữ mới, hiệu quả đạt được sẽ cao nhất khi bạn đắm mình vào “đại dương của từ ngữ” và ghi nhớ càng nhiều càng tốt.

Ngữ pháp sẽ trở nên vô nghĩa nếu bạn không có từ vựng để vận dụng thành thạo nó, cho nên, đừng hòng nghĩ đến ngữ pháp!

Nếu bạn có cơ hội- ý tôi là điều kiện kinh tế- để chuyển đến sống ỡ đất nước hay thành phố nơi mà sử dụng ngôn ngữ bạn đang cố gắng học, thì hãy làm ngay đi! Từ vựng của bạn sẽ tăng lên đáng kể trong vòng một tuần, và nếu bạn càng dạn dĩ nói chuyện với người bản xứ bao nhiêu thì từ vựng của bạn sẽ càng tăng nhiều bấy nhiêu. Họ không yêu cầu bạn phải thành thạo tuyệt đối ngữ pháp khi giao tiếp.

Họ có thể sẽ cười khúc khích đấy, nhưng đừng lo gì cả! Cứ nói thôi.

Hãy mạnh dạn lên và cứ nói thôi!

Đây là phần mà cái “mồm to” sẽ phát huy tác dụng. Hãy hoạt ngôn hết sức có thể. Đặt câu hỏi, ngay cả khi bạn không quan tâm đến câu trả lời. Cứ tiếp tục nói và giao tiếp.

Tôi từng đi du lịch với một cô bạn nói Tiếng Anh không thành thục lắm. Cô ấy luôn nói vấp, và lo rằng liệu những câu nói của cô ấy có đúng cấu trúc chuẩn chưa. Cô ấy rất căng thẳng khi nói tiếng Anh cho đến khi chúng tôi bất ngờ ghé vào một cửa hàng để mua chiếc áo mà cô ấy thích. Cô ấy bắt đầu nói Tiếng Anh rất trôi chảy, không hề có bất kì sự ấp úng nào giữa các câu nói.

Đừng hiểu lầm tôi, Tiếng Anh của cô ấy lúc ấy vẫn rất tệ, nhưng cô ấy đã trình bày ý muốn của mình một cách mạch lạc và đồng thời mua được chiếc áo với một mức giá hợp lý. Cá nhân tôi lúc ấy đã rất sốc khi chứng kiến cô ấy vô cùng tự tin và cả hai đều ngạc nhiên khi thấy cô ấy có thể giao tiếp khá tốt.

Điều này chứng minh cho bạn thấy rằng rõ ràng bạn biết nhiều hơn mình tưởng, chỉ có nỗi sợ khi cho rằng mình trông rất ngốc là đang cản trở bạn.

Cái mồm to giúp mở mang đầu óc

Khi bạn nói nhiều hơn, chắc chắn rằng khi giao tiếp hết người này đến người khác bằng cách đặt hàng trăm câu hỏi, bạn sẽ bắt đầu suy nghĩ bằng ngôn ngữ đó. Đây là một lợi ích tuyệt vời bởi vì bạn sẽ nói với bằng cả miệng và trí óc.

Nếu bạn quen bất kì người bạn nào cũng đang học ngôn ngữ đó hoặc bất kì  người nào thành thạo ngôn ngữ này, hãy gọi cho học. Đi chơi và thư giãn. Bạn không cần phải nói về ngôn ngữ đó, và tất nhiện không cần nói về ngữ pháp. Cứ nói vậy thôi.

Nhưng ngữ pháp cũng quan trọng mà, có lẽ bạn đang nghĩ thế. Đúng vậy, nhưng như tôi đã nói, sẽ thật vô nghĩa nếu học nó trong khi bạn không thể áp dụng được. Hãy học càng nhiều từ càng tốt, và sau đó cải thiện vựng và ngữ pháp. Thêm nữa hãy làm sáng tỏ rằng bạn không muốn bạn mình sửa từng lỗi ngữ pháp nhỏ nhặt khi bạn nói sai.

Cứ nói rằng: “Tớ vẫn đang học từ mới. Ngữ pháp để sau nhé.” Và nếu họ không tán đồng, càng tuyệt hơn. Bạn có thể tranh luận với học bằng ngôn ngữ ấy và thực hành nói. Đương nhiên là, họ có thể bực mình, nhưng này, họ sẽ giúp bạn giỏi hơn đấy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *