Danh sách 10 quốc gia có nền giáo dục tệ nhất dành cho trẻ em gái

Các nhà hoạt động xã hội mới đây đã nêu lên một tình trạng báo động toàn cầu thông qua kết quả cuộc thống kê cho thấy 73% trẻ em gái ở Nam Sudan và 130 triệu bé gái trên toàn thế giới không được đến trường.

Theo một thống kê được công bố trong tuần này, Nam Sudan được coi là quốc gia có số lượng trẻ em gái không được đến trường lớn nhất thế giới, với gần ba phần tư trẻ không đi học tiểu học.

Cộng hòa Trung Phi, nơi chỉ có một giáo viên cho mỗi 80 học sinh và Niger, nơi chỉ 17% phụ nữ trong độ tuổi từ 15 đến 24 biết chữ, xếp sau South Sudan trong danh sách được biên soạn bởi chiến dịch mang tên “One”. Theo ước tính, hơn 130 triệu trẻ em gái trên toàn thế giới thất học.

Có tới 9 trong số 10 quốc gia được đánh giá có nền giáo dục tệ nhất dành cho trẻ em gái nằm trong khu vực Châu Phi cận Sahara. Afghanistan, xếp thứ 4, là nước có mức chênh lệch giới tính ở bậc tiểu học cao nhất. Quốc gia này là nước duy nhất không thuộc Châu Phi. Chad xếp thứ năm, tiếp theo là Mali, Guinea, Burkina Faso, Liberia và Ethiopia.

Một số quốc gia – bao gồm cả Somalia và Syria – không thể được đưa vào danh sách vì họ không có đủ số liệu về trẻ em gái và thống kê học vấn. Tuy nhiên, ở các khu vực xung đột này, trong đó có 10 quốc gia được liệt kê, ngay cả những trẻ em trai cũng thường xuyên không tới trường học. Ở một số quốc gia, sự chênh lệch giới tính ở lớp học đặc biệt cao. Ví dụ như ở Cộng hòa Trung Phi, có tới 38% trẻ em gái thất học, nhiều gần gấp đôi trẻ em trai (20%).

Nghiên cứu cho thấy những bé gái không được tới trường có nguy cơ cao về nghèo đói, tảo hôn, bị bạo hành và dễ mắc bệnh, bao gồm HIV và AIDS.

Gayle Smith, chủ tịch của chiến dịch “One”, cho biết: Việc những trẻ em gái thất học mà không được quan tâm là “một cuộc khủng hoảng toàn cầu kéo dài sự nghèo đói”.

Ông nhấn mạnh: “Hơn 130 triệu trẻ em gái vẫn chưa được tới trường chính là hơn 130 triệu kỹ sư, doanh nhân, giáo viên và chính trị gia tiềm năng mà thế giới đang thiếu. Điều này không đơn giản là thu hút thêm nhiều bé gái đến trường mà là về sự phát triển của nữ giới: được giáo dục, được quyền lợi và được làm việc.

Theo báo cáo, ở hầu hết 10 nước, hơn một nửa số nữ giới đã kết hôn trước ngày sinh nhật thứ 18, và cứ một trong bé gái đó là nạn nhân của nạn lao động trẻ em. Nhưng ngay cả ở các nước chi tiêu một phần đáng kể ngân sách cho giáo dục, bao gồm Ethiopia và Niger, nghèo đói cùng cực, tảo hôn, rào cản về văn hoá và kinh tế vẫn ngăn cản các bé gái được học hành.

“Mục đích của thống kê này là để bắt đầu một cuộc thảo luận nghiêm về vấn đề này” Alice Jowett, quản lý chính sách giáo dục của chiến dịch “One” cho biết.  “Nhưng chúng ta phải nhấn mạnh rằng có những khoảng trống dữ liệu lớn, và chúng ta cần phải đầu tư nhiều hơn vào dữ liệu nói chung. Một trong những điều chúng tôi đề xuất là các chính phủ quốc gia hãy chỉ định một cơ quan lãnh đạo để tìm hiểu lý do tại sao các bé gái không được tới trường và làm thế nào để có thể giải quyết những rào cản đó “.

Chiến dịch “One” và YouTube đã đưa ra một dự án chung về #GirlsCount vào thứ Tư để thúc giục các nhà lãnh đạo thế giới ưu tiên cho việc giáo dục trẻ em gái, đánh dấu Ngày Quốc tế Trẻ em gái. Hơn 50 nhà sáng tạo trên YouTube từ khắp nơi trên thế giới – với tổng cộng hơn 32 triệu người xem – đã đóng góp những video nói đến 130 triệu bé gái không được đến trường. Giải Nobel hòa bình của nam diễn viên Malala Yousafzai Charlize Theron và YouTube vlogger TheSorryGirls cũng đã đóng góp cho chiến dịch #GirlsCount.

(Dự án #GirlsCount được quảng bá trên Youtube)

Thêm nữa, vào tháng Hai, các nhà hoạt động xã hội sẽ vận động các nhà lãnh đạo thế giới tài trợ cho Chương trình Đối tác Toàn cầu về Giáo dục, một quỹ quốc tế hỗ trợ việc học ở các nước đang phát triển.

Ông Smith cho biết: “Năm 2018, các nhà lãnh đạo có cơ hội biến đổi cuộc khủng hoảng giáo dục dành cho trẻ em gái bằng việc bắt đầu tài trợ cho Chương trình Đối tác Giáo dục toàn cầu. Ông nhấn mạnh thêm: “Đây là một cuộc khủng hoảng toàn cầu và nó cần một phản ứng khẩn cấp.”

Theo tờ the Guardian

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *